Search

เทคนิคการแก้ไขปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าวด้วยตัวเอง

จากประสบการณ์ที่เลี้ยงลูกเองเต็มๆ และลองมาหลายวิธี วันนี้เลยอยากเขียนเล่าว่ามีวิธีไหนที่ใช้แก้พฤติกรรม ไม่ยอมกินข้าวด้วยตัวเอง เผื่อช่วยแม่ๆได้บ้างไม่มากก็น้อยค่ะ


ปัญหานี้คลาสสิคมาก เจอกันแทบทุกคนในช่วงวันกำลังหัดกินข้าวค่ะ ช่วงแรกของลูกสาวที่กินอาหารแบบปั่น (กินครั้งแรกตอน 6 เดือน) ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จนกระทั่งช่วงราวๆ 9 เดือน ช่วงนี้จะให้กินเองก็ยังไม่ได้ เพราะอาหารก็ยังไม่ใช่อาหารปกติ ยังคงต้องป้อนอยู่ แต่ลำบากลำบนมาก กว่าจะจบแต่ละมื้อ เหนื่อยใจมากเลยค่ะ - แต่ ณ วันที่เขียนอยู่นี้ ก็มาคิดดูดีๆว่า เอ๊ะจริงๆ เราก็อาจจะปล่อยให้ลูกกินเองตั้งแต่ตอนนั้นเลยจะเป็นยังไงนะ...ถ้าใครเคยลองทำ แวะมาเล่าให้ฟังทีนะคะ


ปล่อยให้ลองดูเมนูด้วยตัวเอง

จนกระทั่งเราสังเกตว่า ถ้าลูกนั่งกินพร้อมกับพวกเรา พ่อ แม่ ลูก เขาจะกินโดยง่ายดาย พูดง่ายๆคือ อันดับแรกถ้าหากลูกเริ่มไม่ยอมกินข้าว ลองให้นั่งกินข้าวพร้อมกับเราเลยค่ะ ทำง่ายๆก็คือ เราก็กินของเราไป ผู้ใหญ่ก็กินไปป้อนเขาไป อาจให้คุณพ่อช่วยทำท่าทางการเคี้ยว การตักอาหารให้เขาดู และทุกมื้อที่กินข้าว พ่อกับแม่ต้องทำให้บนโต๊ะอาหารเป็นที่ที่มีความสุข และสนุกสนาน ไม่ตึงเครียด หรือว่ากินข้าวเคล้าน้ำตา แบบนั้นไม่เอาค่ะ

บางทีก็ปล่อยให้เขาได้เรียนรู้บ้าง ค่อยๆสอนให้เขาระวังเรื่องหกเลอะเทอะไปในตัวได้ด้วย

และพอลูกเริ่มโตจนกระทั่งกินอาหารปกติได้แล้ว ปล่อยให้เขากินเองเลยค่ะ จะใช้มือ,ใช้ช้อน,ใช้ผิดๆถูกๆ ก็ปล่อยเขาเลยค่ะ เดี๋ยวเขารู้เองว่า ช้อนทำหน้าที่ยังไง ส้อมทำหน้าที่ยังไง โดยที่เราเองแทบยังไม่ทันสังเกตเลยด้วยซ้ำค่ะ ว่าลูกเราทำเป็นตอนไหน ส่วนพ่อ/แม่ หรือคนดูแล เรามีหน้าที่แค่ทำอาหารให้ชิ้นเล็กลงหน่อย เพื่อป้องกันการติดคอ หรือถ้าเป็นเส้นก็แค่ตัดให้สั้นสักนิด หรืออื่นๆที่อาจทำให้เขาเป็นอันตราย นอกนั้นเราแค่ “นั่งกินให้ลูกดู” ค่ะ


ลูกสาวกำลังเรียนรู้วิธีการกินจากคุณพ่อเขาค่ะ ฮ่าๆ

ตั้งแต่วันที่เราทำแบบนี้ลูกสาวไม่มีอาการกินข้าวยาก ไม่ยอมกิน หรืองอแงเวลากินข้าวอีกเลยค่ะ วิธีนี้เราทำกันจนถึงทุกวันนี้ (จนตอนนี้อายุ 23 เดือน) ไม่เคยหลอกล่อ ไม่เคยให้ดูทีวี,tablet,smartphone ในขณะกินข้าวหรือช่วงเวลาอื่นๆ เลยแม้แต่ครั้งเดียว และไม่เคยต้องมีการหลอกล่อด้วยของรางวัลใดๆทั้งสิ้นค่ะ เพราะเราคิดว่าการกินข้าวนั้นเป็นสิ่งที่ต้องโดยธรรมชาติ และลูกควรจะกินโดยที่โฟกัสที่การกิน และพอเรากินกันเสร็จแล้ว ก็เก็บค่ะ เขาจะรู้จังหวะของพวกเราเองอย่างง่ายดายค่ะ ถ้าทำทุกอย่างที่ด้านแล้ว ตรงจุดนี้แทบไม่ต้องฝึกเลยค่ะ เด็กจะรู้เองแบบธรรมชาติเลย


ฝึกกันไป พอรู้ตัวเองอีกทีก็อยากจะกินเองตลอดแล้วค่ะ

สิ่งที่พ่อแม่ต้องทำเมื่อลูกกินข้าวเองไปได้ด้วยดีก็คือ คำชม ยิ้มแย้ม ไม่ดุ ไม่หงุดหงิด และอย่าไปเครียดค่ะ ไม่ต้องกังวลใดๆทั้งสิ้น แค่นี้ก็แฮปปี้กันทั้งบ้านแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ

103 views0 comments