Search

Review: รีวิวขับรถไฟฟ้า Nissan Leaf 2013 ที่ New Zealand (ฉบับแม่บ้านรีวิว)

Updated: Mar 22, 2020

เนื่องจากว่าเราเป็นแม่บ้าน ที่ชอบ EV มาก ก็เลยได้คันนี้มาขับ และสนับสนุนโดยสามี


*รีวิวนี้ไม่เน้นเรื่องแมนๆ (พวกเครื่องยนต์อะไรงี้นะ) รีวิวแบบแม่บ้านๆ เน้นอารมณ์


คันนี้ก็คือ Nissan Leaf 2013 เป็นรถมือ 2 ค่ะ 🍃


คันนี้เป็นปี 2013 (รุ่นแรกออกมาตอนปี 2010) ภายนอก ภายในดูเชยๆหน่อย วัสดุรายละเอียดรถก็เหมือนรถญี่ปุ่นทั่วๆไป ไม่โดดเด่นน่าสนใจแบบ Tesla โดยเฉพาะ interior ข้างใน ดูกิ๊กก็อกสไตล์รถญี่ปุ่นมาก แถมคันที่ได้มาตรงแผงหน้าจอก็เป็นภาษาญี่ปุ่นไปอีก 🤦🏻‍♀️


ชาร์จไฟด้านหน้า


ข้างๆก้นก็จะเด้งๆหน่อยค่ะ แต่ใส่ของได้เยอะมาก ได้รถเข็น 1 คัน และสัมภาระอื่นๆ ใส่ได้สบายๆ


ด้านหลังจะโค้งๆมนๆแบบนี้


แต่ถ้ามองข้ามพวกนี้ไป มาพูดถึงความรู้สึกในการขับ คือดีงามมาก เพราะจากที่เคยลองขับ Tesla Model S มา ทำให้ติดใจรถ EV ไปเลย แล้วมาขับคันนี้ ยิ่งทำให้ชอบรถ EV ขึ้นไปอีก ขับง่าย เสียงเงียบ และ feel good มาก รถเกาะติดถนนดีมาก โดยเฉพาะทางยาวที่ขับความเร็วได้ 80 km ขึ้นไป นิ่งและเงียบมากๆ ลูกหลับสบาย และเบาะข้างหลังสูง เวลาพาลูกนั่ง car seat ไม่ต้องก้มมาก อันนี้ชอบมาก


หน้าจอเป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่เลยค่ะ แต่สามารถเอาไป convert ได้ ค่าใช้ $100 (NZD) รู้สึกแพง เลยช่างมัน ไม่ต้องไปเข้าใจมันก็ได้ 555


Feel การขับ Nissan Leaf จะต่างจาก Tesla ตรงที่ Leaf ยังมีจังหวะการขับคล้ายๆกับรถน้ำมันอยู่ ตรงจังหวะที่เราชะลอรถ คือสามารถปล่อยคันเร่งเพื่อให้ชะลอได้ แต่ Leaf ยังต้องมีแตะเบรคเพื่อชะลอรถเวลาจะติดไฟแดงอยู่ และต้องเหยียบเบรคค้างไว้เพื่อให้รถหยุดนิ่งๆ แต่ Tesla ไม่ต้องแตะเบรคเลย ปล่อยปุ๊ปจะกระชากเลย ถ้าหากว่าปล่อยเร็วเกินไป ต้องค่อยๆถอน อันนี้ถ้าไม่เคยขับรถไฟฟ้ามันจะตกใจนิดนึง และคนนั่งเวียนหัวมาก รวมๆแล้ว Leaf จะใช้เวลาปรัปตัวจากรถน้ำมันมาเป็น EV จะง่ายกว่าในส่วนนี้ นอกนั้นก็จะคล้ายๆกัน แต่ถ้าจะให้ Tesla เบรคแบบอยู่นิ่งๆ ก็แค่เบรคและเอาเท้าออกได้ คือมันมี break hold ที่เป็นอัตโนมัติเลย อันนี้ดีกว่า Leaf มาก ขับสะดวกกว่า


ข้างในก็จะประมาณนี้ ปุ่มเยอะมากกก ไม่ค่อยชอบ เราชอบแบบ Tesla มากกว่า


เข้าโค้ง - เรื่องนี้ประทับใจมาก เพราะไม่ได้คาดหวังว่า Leaf จะทำได้ดี ก็คิดไว้ว่ามันก็คงจะเหมือนๆพวก Nissan Tida อะไรงี้ แต่ปรากฏว่า จังหวะการเข้าโค้งคือดีมากกกก หนึบเลย ไม่ต้องคอยประคองมาก ทำให้สบายกว่า


เรื่องที่ชาร์จ ที่ NZ แทบไม่ต้องกังวลเลย เพราะมีที่ชาร์จทั่วไปหมด และมีทั้งแบบธรรมดาและ fast charge โดยดูได้ที่เวป charge.net.nz และในบางจุดจะชาร์จฟรี! (คือประเทศเขาสนับสนุนให้คนเปลี่ยนมาขับ EV กัน) ข้อเสียของชาร์จฟรีคือนานหน่อย แต่สามารถไปเดินช้อปปิ้งรอได้


ลานจอดรถที่บ้านจะมี EV Charger ให้บ้านละ 1 หลังค่ะ แต่เอาจริงๆ คนใช้มี 2 คัน คือ เรากับคุณลุงบ้านอื่น


จุดชาร์จในเมืองค่ะ ถ้าตู้แบบนี้คือฟรี แต่ถ้าเป็น fast charge จะเสียเงินค่ะ ถ้าขับเฉพาะในเมือง ชาร์จข้างนอก แทบไม่เสียเงินเลยค่ะ


สรุปโดยรวมแล้ว Nissan Leaf เป็นรถที่ feel good เวลาขับจริงๆ สมกับราคาที่ไม่แพงมาก แต่ได้คุณภาพที่ดี แต่ถ้าอยากได้รถที่มีความฉลาด high tech และ feeling การขับที่แตกต่างจากรถน้ำมันจริงๆ ต้องไป Tesla เลย เพราะอันนั้นคือแตกต่างจริงๆ


และปัญหาอีกอย่างของการขับ EV คือ มันจะกลับไปขับ ICE (รถน้ำมันธรรมดา) อีกไม่ได้ละค่ะ ไม่ชอบเล้ย 🤣🤣

39 views0 comments