Search

รีวิวประสบการณ์เช่ารถ Tesla Model S ขับเที่ยวใน Los Angeles, USA (ฉบับพาเด็ก 1 ขวบ ไปซิ่งด้วยกัน)

สัปดาห์ที่ 2 ของการพาลูกมาเลี้ยงที่ LA และด้วยความที่สามีอยากลองขับ Tesla มากๆ ถ้าถามว่าทำไมต้องขับ Tesla? คือแบบว่า ไหนๆ เราก็มาอยู่ที่นี่แล้ว บ้านเกิด Tesla และเมืองไทยยังไม่มีรถ EV ที่ให้ซื้อในราคาที่สมเหตุสมผล เราก็คิดว่ามาลองดูดีกว่า และมันเป็นส่วนหนึ่งของการเที่ยวของพวกเราด้วย แถมได้ลองสิ่งใหม่ๆ ก็เลยเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องหามาให้ได้!


Blog นี้จะเล่าถึงวิธีเช่ารถ Tesla ที่เป็น personal car ล้วนๆ ส่วน spec รถ เชื่อว่ามีข้อมูลที่อื่นเพียบอยู่แล้ว ฮ่าๆ

คืนวันสุดท้ายที่เราอยู่กันที่ San Francisco (เดี๋ยวจะมาเขียนเล่าย้อนหลังที่พาลูกเที่ยวที่นั่น) เลยนั่ง search เล่นๆ หาบริษัทที่ให้เช่ารถ Tesla ปรากฎว่า บริษัทดังๆอย่าง Budget หรือ Hertz และค่ายอื่นๆ ไม่มีรถ EV ให้เช่าเลย อย่างมากสุดก็เป็น hybrid ซึ่งมันก็งั้นๆ เลยลองเปลี่ยน keyword ใหม่เป็น “rent Tesla in LA” Google เสกคำค้นหาขึ้นมาให้ นั่นก็ application ที่ไวสำหรับให้จองรถเช่า


Getaround app

App ที่ขึ้นมาให้เลือกคือ Getaround และ Turo เราลองสมัคร Getaround ก่อน แต่ขั้นตอนสมัครยุ่งยาก เราเลยเปลี่ยนเป็น Turo สมัครง่ายมาก ใช้ Facebook สมัครได้เลย และสามารถใส่เบอร์ไทย เพื่อรับรหัส OTP สำหรับสมัครได้ด้วย ระบบก็จะให้ใส่เลขใบขับขี่ (สามารถใช้ International driving license ได้)


Turo app

Turo เป็น app ที่ให้คนทั่วไป นำรถของตัวเองขึ้นไป listing ไว้ เพื่อให้คนอื่นมาเช่าขับ ขั้นต่ำคือ 1 วัน (แต่ถ้า Getaround สามารถเช่าเป็นรายชั่วโมงได้) อารมณ์เหมือน เราไปแอลเอ แล้วยืมรถเพื่อนมาขับประมาณนั้นเลย แต่อันนี้มีค่าใช้จ่ายคือ ค่าเช่ารถ ค่าล้างรถภายนอก ค่าทำความสะอาดภายใน และประกัน หรือถ้ามีเด็ก ก็ต้องมีค่า car seat ถ้าให้เปรียบเทียบ Turo ก็เหมือนกับ Airbnb แต่แตกต่างที่ Turo ให้เช่ารถ Airbnb ให้เช่าบ้าน


หน้าตา Turo app จะขึ้นรายการรถทั้งหมดที่อยู่บริเวณสถานที่ที่เราต้องการรับรถมาให้

อ่ะ ต่อ! หลังจากสมัครเสร็จแล้ว ก็ทำการค้นหารถ Tesla ก็เจอรถ Tesla Model S 2015 ราคา $73 / วัน เจ้าของรถชื่อ Antony เราเลยทำการ book ไป และเราต้องรอเจ้ารถ approve แต่คุณ Antony ก็ทำการ approve ให้พวกเราไวมาก! ขนาดนั่งจองตอนเที่ยงคืนแล้ว ฮ่าๆ


หลังจากเลือกสถานที่และวันรับ-วันคืนรถแล้ว ให้เลือกประเภทรถเป็น Electric (EV) เพื่อให้ระบบโชว์แต่รถ EV เท่านั้น

และเราก็จะได้รถ EV ขึ้นมา ซึ่งส่วนมากจะเป็นรถ Tesla ค่ะ

ณ ตอนนั้นเราเลือกรถ Antony ค่ะ เป็น Tesla Model S 2015 ราคาดีสุดเลย รีวิวก็ดีด้วยค่ะ

สามารถดูรีวิวเจ้าของรถ เพื่อความแน่ใจได้

หลังจากที่เจ้าของรถ approve แล้ว ก็ทำการนัดแนะ ถ้าหากเป็นการรับรถที่สนามบิน แนะนำว่าส่งข้อมูล flight ของเรา เพื่อที่เจ้าของรถจะได้มาทันๆกับเวลา อย่างเช่นเคสของเราคือนัดรับที่สนามบิน LAX และเจ้าของรถจะบอกวิธีรับรถกันอีกที (แต่ละเจ้าของรถ ก็มีวิธีนัดรับกันต่างกันไป)


เจ้าของรถที่เราเช่านั้น วิธีการรับรถคือ เจ้าของรถจะขับมารับเราที่ สนามบิน LAX และพาเราไปร้าน Carl’s junior ที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อทำการตรวจเช็คสภาพรถ ตรวจค่า mile และข้อมูลใบขับขี่ passport ต่างๆ และนัดวันเวลาสำหรับวันที่คืนรถ ก็เป็นอันเสร็จพิธี และเราก็ขับรถไปเลย!


สภาพรถยังสวยใหม่ และยังสะอาดอยู่มากๆเลยค่ะ ถูกใจตั้งแต่แรกเห็น!


ขับรถพวงมาลัยซ้ายครั้งแรก สามีตัวเกร็งเหมือนกำลังแอบขับรถไปรับสาวเลยทีเดียวค่ะ 555


เจ้าของรถของคันนี้มี car seat ให้เช่าด้วยค่ะ วันละ $10 ถ้ามีเด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบไปด้วย ยังไงก็ต้องเช่าค่ะ เพราะเป็นกฎหมาย ส่วนตัวแล้วคิดว่าดีมากที่มีกฎหมายบังคับแบบนี้ เพราะคนที่ LA ขับรถ aggressive มากๆ (แต่ยังขับง่ายกว่าถนนเมืองไทยนะ)สำหรับคนที่กังวลเรื่องการชาร์จแบตของรถ บอกได้เลยว่า สะดวกกว่าที่เราคิดกันไว้มากๆค่ะ

วิธีง่ายๆสำหรับการหาที่ชาร์จคือ กดดูในแผนที่ในรถ ที่จะมีสัญลักษ์รูปแบตเตอรรี่ หรือ ค้นหาใน Google ว่า Tesla Supercharger เท่านี้ก็จะเจอจุดชาร์จแล้วค่ะ ซึ่งส่วนมากจะเป็นห้าง หรือ community mall และโรงแรมบางแห่งค่ะ เช่น Hilton LAX Airportประสบการณ์ขับรถ Tesla 8 วันที่ LA ทำให้พวกเราอยากซื้อ Tesla ขับที่ไทยเลยค่ะ แต่น่าเสียดายที่รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ ไม่มีนโยบายอะไรมาสนับสนุนในการนำเข้ารถ EV เลยสักนิด และจากข่าวล่าสุด คงคิดว่าอนาคตการขับ EV ในไทยคงจะยากขึ้นไปอีก


ทั้งๆที่การขับรถ EV นั้น นอกจากจะทำให้ไม่มีควันเสียแล้ว ระบบความปลอดภัยอื่นๆก็ยังจัดเต็มกันทุกยี่ห้อ และประหยัดพลังงาน ประหยัดค่า maintenance อีกต่างหาก (สารพัดประโยชน์ของรถ EV น่าจะมีคนเขียนไว้เยอะเหมือนกันค่ะ) คนอย่างพวกเราก็ได้แค่หวัง (เหมือนจะหวังลมๆแล้งๆ) ว่าประเทศไทยจะมีวิสัยทัศน์ที่ทันสมัย และมองอะไรไกลๆไปถึงอนาคตมากกว่านี้


จบ blog นี้ด้วยภาพ Highway ที่ LA ค่ะ ถ้ามีโอกาสก็แนะนำให้ลองเช่ารถ EV ขับกันดูนะคะ


#tesla #turoapp

1,145 views0 comments